Tin nước ngoài, Tin trong nước

Nghề làm lược sừng ở Thụy Ứng – Mỹ nghệ Trăm Nhung

Trải qua 460 năm tồn tại và phát triển, Làng nghề truyền thống lược sừng Thụy Ứng ngày nay vẫn không thiếu những người thợ tài hoa có thế làm nên những sản phẩm đi vào giai thoại. Sản phẩm của người Thụy ứng làm ra không còn dành cho những bậc vua chúa nữa mà để bán cho khách hàng trên khắp thế giới, từ những người bình dân đến những khách hàng sành sỏi nhất.

Với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển làng nghề theo hướng  Thương mại- Dịch vụ- Du lịch. Năm 2018, tổng sản lượng sản phẩm từ sừng sản xuất trong năm: ước đạt trên 200 triệu sản phẩm, đạt 90% kế hoạch, doanh thu ước đạt trên 100 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 80 cơ sở, doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sản phẩm làng nghề, trong đó có 10 cơ sở, doanh nghiệp và trên 70 hộ cá thể. Thành công lớn nhất của hội trải qua những năm tháng kinh doanh nhỏ lẻ, nay là Hội tụ – đoàn kết – trí tuệ – xây dựng – phát triển, phát huy giá trị tinh hoa văn hóa làng nghề truyền thống của các bậc nghệ nhân cao tuổi tạo ra môi trường thuận lợi cho Làng nghề phát triển và sự ra đời của Hội làng nghề lược sừng Thụy Ứng là thành công chung của Làng nghề.

Hội làng nghề lược sừng Thụy Ứng được thành lập với 58 hội viên, trong đó có 01 nghệ nhân và trên 30 thợ giỏi tham gia củng cố và phát triển thương hiệu làng nghề truyền thống. Trong những năm qua, nhiều cơ sở hội viên, doanh nghiệp, nghệ nhân làng nghề đã đạt nhiều giải thưởng của các cấp.

Đặc biệt tiền thân của hội, hội viên trong ban chấp hành Hội làng nghề có những hội viên tham gia tích cực trong hiệp hội làng nghề thành phổ, sản phẩm Lược sừng Thụy Ứng dự thi sản phẩm các làng nghề tiêu biểu đã giành được nhiều giải động viên khích lệ. Đến nay, các sản phẩm trên vẫn được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, xã Hòa Bình đã có nhiều thay đổi với định hướng phát triển làng nghề kết hợp với du lịch văn hóa. Chính những hoạt động này đó tạo bước thúc đẩy để quảng bá và thu hút rất nhiều khách du lịch về địa phương tham quan, mua sắm và đó là mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Trong quá trình thực hiện chức năng tham mưu cho UBND xã về phát triển nghề mỹ nghệ sừng truyền thống, Hội làng nghề đã chỉ đạo hội viên sản xuất kinh doanh theo theo mô hình hiện đại hóa, chuyển đổi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình doanh nghiệp, hiện nay có trên 10 cơ sở, doanh nghiệp có sản xuất có quy mô lớn về sản phẩm làng nghề trên địa bàn xã. Chỉ đạo các hội viên là nghệ nhân, thợ kỹ thuật giỏi nghiên cứu phát triển công cụ sản xuất tiên tiến và sáng tạo đa dạng mẫu mã để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển du lịch bằng cách thu hút khách tham quan được tự trải nghiệm các quy trình sản xuất sản phẩm.

Trên cơ sở quy hoạch chung của Thành phố Hà Nội, Huyện Thường Tín và định hướng xây dựng Thôn Thụy Ứng xã Hòa Bình thành Làng Nghề – Làng Cách mạnh – Làng Du lịch tiêu biểu của thành phố Hà Nội. Chính quyền địa phương cần chú trọng tập trung vào đầu tư phát triển hạ tầng nhằm tạo ra mô hình cảnh quan của một làng nghề, làng du lịch- thương mại để thúc đẩy mạnh nền kinh tế địa phương. Các công trình văn hóa tôn giáo tâm linh cũng đã được đầu tư cơ bản và đồng bộ vừa giữ được kiến trúc truyền thống vừa tạo được các không gian xanh cân bằng sinh thái phù hợp cho phát triển du lịch Làng nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.