Truyền thuyết về vị Tổ nghề lược sừng ở Thụy Ứng được người dân nơi đây truyền miệng từ đời này sang đời khác, theo đó thời xưa ở làng Thụy Ứng có hai anh em họ Trần, cháu của Tiến sĩ Trần Đắc – quan thời Lê Trung Tông (Thế kỷ XVI).  Là người chính trực, Tiến sĩ Trần Đắc bị bọn nịnh thần ghen ghét, đố kị và bị vu oan là làm nhà theo kiểu vua chúa “Nội công ngoại quốc”. Ông bị phán tội tử và đem đi hành hình. Dân làng không cứu được vị quan chính trực song đã giữ gìn được ngôi nhà của ông khỏi bị phá, bằng cách trong đêm đem các tượng phật về bày trong nhà và báo rằng đó là chùa làng.

Nghe tin dữ chú bị bắt rồi hành hình, hai người cháu Trần Đắc đang đi làm ăn xa không dám quay về làng. Thời gian trôi qua, chuyện vị quan Trần Đắc trôi vào quên lãng, cháu ngài Trần Đắc mới quay trở về làng cảm ơn bà con đã che chở bảo vệ tư gia cho gia đình mình. Thấy dân làng Thụy Ứng quanh năm lam lũ với đồng ruộng mà vẫn đói khổ, để đền đáp công ơn, Ông bèn mang những ngón nghề đã học được trong thời gian xa quê truyền dạy lại cho người dân làng làm kế sinh nhai. Ông tổ chức xin ý kiến của người dân, Ông nói nghề thứ nhất “sốt sột ăn ngay”, nghề thứ hai “ba bữa một bữa”, dân thấy nghề nào hợp thì ta truyền dạy. Sau khi trao đổi tất cả dân làng đồng ý với nghề “ba bữa ăn bữa”. Ông liền truyền dạy cho dân nghề làm lược. Lúc đầy Ông dạy dân làng làm lược bằng gỗ hình cong như muối bưởi. Nhưng lược gỗ hay bị ngấm nước và thiếu sự bền dẻo, ông bèn sáng kiến hơ nóng sừng cắt làm lược rồi truyền cho dân. Từ đó chiếc lược sừng làng Thụy Ứng không chỉ có công dụng chải đầu mà còn là đồ thủ công mỹ nghệ, tác phẩm điêu khắc tinh xảo. Truyền nghề xong, Ông rời làng ra đi. Trải qua năm tháng, dân làng còn nhớ như in công trạng của Ông nhưng ít người nhắc đến tên tuổi vì kỵ úy. Ngay cả sắc phong của triều đình phong kiến cũng không ghi rõ tên họ của Ông là gì? Vì vậy dân làng gọi Ông là Trần Công (ông họ Trần) và làm một bức ảnh chân dung Ông bằng khảm trai ốc, lồng trong giá để thờ tại Hậu cung đình Tổ nghề. Bên cạnh đó, nhân dân còn tạc tượng thờ tại Trung cung. Ngoài Tiền sảnh đền còn có bức đại tự “Dân Tiên Giác”, nghĩa là “ Người biết trước dân” và hoành phi “Sở đầu thánh nhân”, nghĩa là “Vị thánh khởi đầu”.

 

SỪNG TRÂU MỸ NGHỆ VINACOMB Sinh ra tại làng Lược sừng Thụy ứng

Với nguồn nguyên liệu phong phú từ sừng trâu, sừng bò châu Phi cùng đội ngũ nhân công dồi dào, có kĩ thuật tay nghề, ý thức trách nhiệm cao, chúng tôi có khả năng sản xuất, gia công và đáp ứng được mọi đơn hàng trong khoảng thời gian ngắn nhất, với chất lượng tốt nhất, hình thức mẫu mã theo yêu cầu.
Sản phẩm của chúng tôi phong phú về mẫu mã, sáng tạo về kiểu dáng, kết hợp phong cách hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét văn hoá truyền thống Việt Nam.
Sản phẩm của cơ sở Vinacomb luôn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, độ bền, kiểu dáng, độ đồng đều sẽ làm hài lòng quý khách.
Chúng tôi nhận cung cấp các mặt hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp với số lượng lớn cho nhu cầu trong nước hoặc xuất khẩu. Mong muốn liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ trong nước và quốc tế.
Các sản phẩm của cơ sở và năng lực sản xuất:
Lược sừng, dụng cụ massage, muôi thìa sừng, đũa ăn, đầu bò, đầu linh dương, đầu nghê, đầu tuần lộc, trâm và cặp tóc, túi xách, vòng đeo tay, vòng cổ, khuyên tai,… và quà tặng, quà lưu niệm thủ công mỹ nghệ.
Cơ sở chúng tôi luôn luôn chào đón và mong đợi sự hợp tác từ các quý công ty, quý cửa hàng đại lý , các đơn vị khách sạn, các khu du lịch có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ VINACOMB
Liên hệ ngay :
266 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
( Quý khách cửa hàng vui lòng đăng ký để thấy giá sỉ)
Điện thoại : 04.2211.8183 hoặc 0936268883
website : vinacomb.net